13 LỢI ÍCH CỦA CÀ PHÊ DỰA TRÊN KHOA HỌC

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhờ có nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi, cà phê cũng khá lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng thấp hơn nhiều.

Dưới đây là 13 lợi ích hàng đầu của cà phê:

1st : Cải thiện mức năng lượng và giúp bạn thông minh hơn.

Cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng là bởi vì trong cà phê chứa một chất kích thích gọi là Cafein. Sau khi uống cafein sẽ được hấp thụ vào máu và từ đó đi tới não. Trong não, cafein sẽ ngăn chặn chức năng của một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là Adenosine, làm tăng hoạt động trong não và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như Norepinephrine và Dopamine. Điều này cải thiện mức năng lượng, tâm trạng và các khía cạnh khác nhau của chức năng não.

2nd: Giúp đốt cháy chất béo

Cafein trong cà phê là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh là giúp đốt cháy chất béo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng cafein có thể tăng tốc độ trao đổi chất lên 3-11%. Cafein đặc biệt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo tới 10% ở những người béo phì và 29% ở người gầy (nhưng tác dụng này có thể giảm đi ở những người uống cà phê lâu dài).

3rd: Có thể cải thiện đáng kể hoạt động thể chất.

Cafein kích thích hệ thống thần kinh, báo hiệu các tế bào mỡ phân hủy chất béo trong cơ thể, nhưng nó cũng làm tăng nồng độ Epinephrine (adrenaline) trong máu. Đây là hóc môn giúp cơ thể bạn gắng sức. Cafein phá vỡ chất béo trong cơ thể, tạo ra các axit béo tự do có sẵn làm nhiên liệu. Với những hiệu ứng này, không có gì ngạc nhiên khi Cafein có thể cải thiện năng suất hoạt động thể chất trung bình 11-12%.

4th: Chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng như:

  • Riboflavin (Vitamin B2): 11% mức tiêu thụ hàng ngày tham khảo theo FDA (RDI)
  • Axit pantothenic (Vitamin B5): 6% theo RDI
  • Mangan và Kali: 3% theo RDI
  • Ma-giê and Niacin (Vitamin B3): 2% theo RDI

5th: Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường Tuýp 2 là một vấn đề lớn đồi với sức khỏe, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Bệnh tiểu đường tuýp 2 xuất hiện khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể không đáp ứng với insulin như bình thường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường uống cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 23-50% và có thể cao tới 67%. Theo thống kê từ 18 nghiên cứu trên tổng số 457.922 người, uống cà phê mỗi ngày sẽ giảm 7% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

6th: Có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ trên toàn thế giới. Bệnh này thường gặp ở những người trên 65 tuổi và hiện vẫn chưa có cách chữa trị. Dẫu vậy ngoài việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên thì uống cà phê mỗi ngày cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh này xảy ra. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng uống cà phê giúp giảm tới 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

7th: Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai ngay sau Alzheimer. Bệnh này là do cái chết của các tế bào thần kinh tạo ra dopamine trong não. Giống như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson chưa có cách chữa trị vì vậy việc tập trung vào phòng ngừa trở nên cực kỳ quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn nhiều, với mức giảm rủi ro dao động từ 32-60%. Trong trường hợp này chính cafein dường như có lợi vì những người uống decaf (cà phê khử cafein) không có mức giảm nguy cơ mắc bệnh như vậy.

8th: Có thể bảo vệ gan

Gan là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng. Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan, bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác. Nhiều trong số các tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan, trong đó gan của bạn chủ yếu được thay thế bằng mô sẹo. Điều thú vị là cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan – những người uống 4 cốc (loãng) trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn tới 80%.

9th: Có thể chống trầm cảm và làm bạn vui vẻ hơn

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng làm giảm chất lượng cuộc sống một cách đáng kể.
Trong một nghiên cứu của Harvard được công bố vào năm 2011, những phụ nữ uống 4 tách cà phê (loãng) trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%. Một nghiên cứu khác ở 208.424 cá nhân cho thấy những người uống 4 cốc (loãng) trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 53%.

10th: Có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, đặc trưng bởi sự tăng trưởng tế bào không được kiểm soát trong cơ thể. Cà phê dường như bảo vệ chống lại hai loại ung thư: ung thư gan và đại trực tràng.  Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%. Tương tự, một nghiên cứu ở 489.7706 người cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.

11th: Không ảnh hưởng đến tim mạch và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Mọi người thường cho rằng cafein có thể làm tăng huyết áp. Điều này đúng, nhưng chỉ tăng 3-4 mmHg. Đây là tác động nhỏ và thường tiêu tan nếu bạn uống cà phê thường xuyên. Tuy nhiên, nó có thể tồn tại ở một số người, vì vậy hãy nhớ điều trên nếu bạn bị tăng huyết áp. Uống cà phê không gây hại cho tim mạch. Một bằng chứng còn cho thấy phụ nữ uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu cho kết quả uống cà phê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%.

12th: Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn. Trong hai nghiên cứu rất lớn, được thực hiện trong suốt 18 năm theo dõi ở nam và 24 năm theo dõi ở nữ, uống cà phê có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong ở nam giới và giảm 26% nguy cơ tử vong ở phụ nữ. Tác dụng này xuất hiện đặc biệt mạnh ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm, những người mắc bệnh tiểu đường uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30%.

13th: Nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống phương Tây

Đó là vì cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rất nhiều người nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau quả kết hợp. Trên thực tế, cà phê có thể là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh.

**Tham khảo cụ thể : https://www.healthline.com/nutrition/top-13-evidence-based-health-benefits-of-coffee#section14

**Tham khảo thêm :
https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/coffee/
https://www.medicalnewstoday.com/articles/270202
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/?term=benefits+of+coffee
https://www.bmj.com/content/359/bmj.j5024

Add Comment

0898.30.89.39